Idling stop là gì? Những lỗi cơ bản dễ gặp của Idling stop

Idling stop là gì

Hầu hết trên mỗi xe tay ga đều có một nút chức năng là idling stop. Vậy chức năng này có nhiệm vụ như thế nào trong quá trình điều khiển phương tiện? Nếu bạn vẫn chưa hiểu về chức năng này thì hãy cùng Siêu Thị Xe theo dõi bài viết Idling stop là gì? Những lỗi cơ bản dễ gặp của Idling stop để tìm hiểu ngay nhé.

Idling stop là gì?

Idling Stop được hiểu là tính năng tắt máy tạm thời khi xe đang hoạt động. Hiểu một cách đơn giản đây chính là chế độ giúp lái xe tắt máy tạm thời khi xe không công việc từ 3s trở lên. Tính từ thời điểm vận tốc xe bằng 0 km/h. Từ khi ra đời chức năng này tỏ ra có về khá hữu ích đối với những trường hợp xe dừng chờ đèn đỏ.

Idling stop là gì 1
Idling stop là gì

Khi được kích hoạt chế độ tắt máy tạm thời. Trên màn hình xe của bạn sẽ sáng lên hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh tại phía trên cùng bên phải của màn hình xe máy.

Cách chỉnh chế độ idling stop như thế nào?

 • Để bật tắt tính năng này, bạn hãy sử dụng nút bên phải ngoài cùng tay lái, idling stop nghĩa là bật còn idling là để tắt tính năng này.
 • Khi xe tiếp tục vận hành và chạy lần đầu thì sẽ đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ có thể lên đến hơn 50 độ C thì idling stop có thể được bộ giải quyết trung tâm của xe là ECU giúp đỡ kích hoạt.
 • Khi đang chạy và cho xe dừng hẳn về tốc độ 0 km/giờ mà đang bật sẵn chế độ idling stop thì sau 3s máy của xe sẽ tự động tắt. Khi cần nổ lại máy thì bạn chỉ phải kéo nhẹ tay ga mà không cần dùng đến nút đề.
 • Lúc này các công dụng khác như đèn xe, còi hay xi-nhan vẫn có thể sử dụng thông thường.
 • Nếu xe đang tắt máy nhờ chế độ idling stop mà chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt qua nút idling thì tính năng sẽ bị tắt hẳn, mong muốn khởi động lại máy thì phải dùng đến nút đề.
 • Nếu xe bị gặp trục trặc ở phun xăng điện tử khiến nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng) thì idling stop sẽ chẳng thể sử dụng được.

Xem thêm Suzuki Bandit 150 giá bao nhiêu? Có những ưu điểm gì?

Các lỗi hệ thống Idling Stop thường gặp và bí quyết khắc phục

Mặc dù đem đến nhiều tiện ích như vậy nhưng cũng không có ít trường hợp hệ thống Idling Stop gặp hư hại và gặp trục trặc. Lỗi này thường hiện diện nhiều trên các mẫu xe của Honda được trang bị động cơ eSP. Đặc biệt nhất tình trạng này lại diễn ra khá phổ biến trên các dòng xe tay ga khiến cho người sử dụng bất an.

Các lỗi thường gặp như

 • Khi dừng đèn đỏ thì Idling tạm thời tắt máy, nhưng có đôi khi vạn tay ga để khởi động lại thì xe không chạy mà tiếng động cơ yếu dần rồi tắt hẳn.
 • Hay trạng thái hệ thống Idling Stop lúc ngắt được lúc lại không ngắt mà động cơ xe vẫn chạy (Idling Stop không hoạt động) dù đã cải thiện nhưng vẫn bị lại.
 • Trạng thái kích hoạt Idling khi dừng đèn đỏ quá 3 giây nhưng máy vẫn nổ, tuy nhiên khi gạt chân chống xuống thì mới tắt hoàn toàn còn khi gạt một nửa thì máy xe vẫn chạy.
 • Đèn Idling Stop không sáng hay báo sáng tuy nhiên lại tắt ngay sau đó.

Nguyên nhân của các lỗi trên đây có thể do vít chỉnh garanti của xe có thể đang được để ở vị trí nhỏ hoặc sau một thời gian dùng do rung động từ động cơ xe khi công việc khiến cho ốc bị trôi đi.

Cách khắc phục

Để kích hoạt lại chức năng này, thì người dùng chỉ cần mở cốp xe ra và tìm vị trí ốc của garanti. Sau đấydùng tua-vít 2 cạnh để cậy nắp ốc ra và vặn ốc garanti theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 1/4 vòng của con ốc. Chỉnh garanti lớn hơn để bộ cảm biến hoạt động trở lạicùng lúc đó giúp tính năng Idling Stop cũng sẽ hoạt động bình thường.

Cuối cùng, đậy lại như cũ, tắt máy và đề nổ lại coi Idling Stop của xe đã hoạt động lại chưa.

Với cách khắc phục này thì độc giả có thể áp dụng nó lên: idling stop trên SH, Vision, Lead,… Đối với trường hợp bạn đã ứng dụng thử nhưng hệ thống Idling Stop vẫn không công việc thì bạn cần phải mang xe ra các cơ sở sửa chữa, bảo hành để các kỹ thuật viên có tay nghề kiểm duyệt và cải thiện lỗi.

Xem thêm Z300 giá bao nhiêu? Có những điểm gì mới?

Những lưu ý khi sử dụng chức năng Idling Stop

Idling stop là gì
Cần chú ý những gì khi dùng Idling Stop?
 • Không nên sử dụng các quy trình Idling Stop khi đang chở trẻ nhỏ ngồi phía trước. Như đã nói ở trên, khi động cơ ngắt tạm thời, chỉ cần vít ga là xe bắt đầu chạy. Đã có khá nhiều trường hợp đáng buồn xuất hiện khi đang dừng xe mà chẳng may trẻ nhỏ với được tay ga và vít ga.
 • Thứ hai, mỗi khi đi cùng bạn bè cũng đừng nên sử dụng hệ thống này. Bởi lẽ, trong lúc nói chuyện với nhau chờ đèn đỏ, bạn rất có thể vô ý và ảnh hưởng lên tay ga khiến xe chạy mà không hề có làm chủ gây nguy hiểm cho chính bạn và người tham dự giao thông khác.
 • Cần tìm hiểu và hiểu sâu các thông tin về cách sử dụng, nguyên lý hoạt động của hệ thống Idling Stop để làm giảm gặp các sự cố đáng tiếc có khả năng xảy ra trong quá trình sử dụng và tham gia giao thông.
 • Theo tìm hiểu, khi xe bị đổ, bộ máy Idling Stop sẽ được khởi động tự động. Do đó, khi dựng lại xe, các bạn cũng có thể lưu ý đến phần tay ga, tránh hoàn cảnh ảnh hưởng lên tay ga khiến xe vọt ga lên.

Idling stop là gì, nếu bạn tò mò chức năng này thì đừng nên bỏ qua bài viết ở bên trên nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham khảo( mayruaxe.org, chuyenxe.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.